Cách Ngắt Link Ảnh Trong Adobe Illustrator

Khi mới làm quen với illustrator, chắc hẳn bạn sẽ gặp phải rất nhiều sự cố liên quan đến hình ảnh? Ví dụ khi gửi files thiết kế cho khách hàng mà không thấy bức ảnh trong files đâu nữa? Điều đó tức là ảnh đó của mình gặp phải một số vấn đề về link ảnh hoặc vẫn còn liên kết với thư mục lưu trên máy tính (còn gọi là link ảnh). Một phương pháp khắc phục là ngắt link ảnh (hay còn gọi là embed hình ảnh) để nó không phụ thuộc vào link ảnh nữa. Trong phần tự học Illustrator của blog hỗ trợ, mình sẽ hướng dẫn bạn cách ngắt link ảnh trong illustrator cùng những thông tin liên quan ở các phần mục bên dưới

Link ảnh trong illustrator là gì?

Link ảnh (liên kết) được kết nối với tài liệu, nhưng vẫn độc lập với tài liệu lưu trữ trong máy tính. Bạn vẫn có thể chỉnh sửa hình ảnh được liên kết bằng các công cụ và hiệu ứng trong AI. Tuy nhiên, bạn không thể chọn và chỉnh sửa các thành phần riêng lẻ của hình.

Link ảnh (liên kết) giúp giảm kích thước bộ nhớ tài liệu của bạn. Bạn cũng có thể chỉnh sửa và cập nhật tất cả các link ảnh khi cần. Khi bạn xuất hoặc in, tài liệu gốc được lấy ra, tạo đầu ra cuối cùng từ độ phân giải đầy đủ của bản gốc.

Cách chỉnh sửa links ảnh trong illustrator

Trong trường hợp nào bạn cần chỉnh sửa link? Đó là khi trong bảng điều khiển Links ảnh sẽ hiển thị một số biểu tượng cảnh báo khi link ảnh của anh(chị) gặp một số vấn đề như: cần cập nhật, bị thiếu, …

Bước 1: Bạn vào menu Window => chọn Links để mở hộp thọai Link xuất hiện với một số cảnh báo như sau:

  • Biểu tượng chấm than (màu vàng chấm đen) : Điều này có nghĩa cần sửa đổi hoặc cập nhật link ảnh. Khi ấy cần Update link.
  • Biểu tượng hỏi chấm hoặc biểu tượng dấu tích đỏ : link ảnh bị thiếu. Khi ấy cần phải Relink.

Điều này có thể xảy ra nếu anh(chị) di chuyển tệp gốc sang một thư mục hoặc máy chủ khác hoặc xóa tệp. Nếu bạn in hoặc xuất tài liệu khi biểu tượng này được hiển thị, tệp có thể không in được hoặc chế độ phân giải không đầy đủ. Trong trường hợp bạn gửi files đi sẽ xảy ra tình trạng mất ảnh trong files nếu không gửi kèm ảnh.

: hình ảnh đã được embed (nhúng). Nếu muốn bỏ embed, khi ấy cần Relink.

Bước 2: Bạn sửa đổi và cập nhật link ảnh tùy vào từng trường hợp gặp phải.

  • Relink   : chọn lại link ảnh
  • Go to link  : Đi đến link gốc
  • Update link  : Cập nhật link
  • Edit original  : Chỉnh sửa bản gốc

Ngắt link ảnh trong illustrator cần những gì?

Ở đây, muốn ngắt link ảnh mình sẽ dùng đến tính năng Embed hình ảnh. Vậy Embed hình ảnh là gì? Nó được sử dụng như thế nào?

  • Embed ảnh (nhúng) hay còn gọi là ngắt link ảnh, hình ảnh được sao chép vào AI ở mức độ phân giải đầy đủ, dẫn đến dung lượng của File làm việc lớn hơn và hình ảnh đó độc lập với hình ảnh được lưu trữ trên máy tính. Khi bạn nhúng một tệp, bạn đã phá vỡ liên kết đến bản gốc. Không có liên kết, bảng điều khiển Link sẽ không thông báo cho bạn khi bản gốc đã thay đổi và bạn không thể cập nhật tệp tự động.

Để xác định xem hình ảnh được liên kết, nhúng, hay bạn muốn thay đổi trạng thái của nó từ cái này sang cái khác, chúng ta sẽ sử dụng bảng điều khiển Links. Nếu tài liệu thiết kế của anh(chị) có chứa nhiều hình ảnh, bạn có thể chỉnh sửa chúng một cách riêng biệt.

Cách ngắt link ảnh hình ảnh trong illustrator

Bước 1: Đưa hình ảnh vào giao diện làm việc của adobe illustrator và chọn những bức ảnh cần embed. Lúc này, trên hình xuất hiện hai đường chéo nằm trên.

Bước 2:  Trên thanh công cụ nằm ngang, bạn click chọn Embed. Khi ấy, trên hình  hai đường chéo đã biến mất. Tức là, hình ảnh của bạn đã được sao chép trên AI.

Cách hủy ngắt link hình ảnh hoặc cập nhật lại trong illustrator

Bước 1: Bạn chọn menu Window => chọn Links => khi ấy, bảng điều khiển Links hiện ra.

Bước 2: Bạn chọn ảnh (hoặc nhiều ảnh) cần cập nhật lại => click Relink  và chọn lại ảnh mình mong muốn.

Tổng kết

Như vậy, trong phần tự học illustrator, mình đã chia sẻ cách ngắt link ảnh đến bạn. Chúng ta chỉ có một cách ngắt link ảnh này thôi và nó khá đơn giản, dễ nhớ phải không nào. Mình mong rằng bài viết này có thể giải đáp những thắc mắc mà bạn gặp phải khi thao tác với hình ảnh. Nếu hiểu kỹ về link ảnh, điều đó có thể giúp bạn khắc phục những sự cố ngẫu nhiên xảy ra khi làm việc một cách dễ dàng. Cuối cùng, chúc bạn thực hiện thành công nhé.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline

Zalo

Support