CÁCH BẢO VỆ PIN LAPTOP – GIÚP LÂU BỊ CHAI

1. Sạc Và Xả Pin Đúng Cách

Khi bạn mới mua laptop hay thay pin mới, bạn cần sạc cho “no” bằng cách sạc 3 lần đủ thời gian quy định của nhà sản xuất, đối với các loại pin Li-ion ngày này thì khoảng 3 đến 4 tiếng là đủ. Lưu ý rằng lần đầu tiên sạc pin thường báo đầy sau một vài giờ nhưng đừng vội sử dụng ngay mà hãy tháo dây cắm sạc ra rồi gắn lại để sạc tiếp.

cach bao ve pin laptop giup lau bi chai 2

Một quan niệm sai lầm của người dùng khi sạc pin đó là để pin cạn sạch rồi sạc đầy trở lại sẽ tránh được hiện tượng “nhớ” của pin (là hiện tượng giảm khả năng lưu trữ của pin khi một phần pin nào đó không được sạc và sử dụng). Thực chất điều này chỉ đúng với các loại pin cũ như NiCd hoặc NiMH, còn đa số các laptop hiện nay đều sử dụng pin Li-ion và loại pin này không bị hiệu ứng nhớ và có thể sạc khi pin vẫn còn điện mà không làm ảnh hưởng tới khả năng lưu trữ. Việc xả cạn rồi lại sạc đầy thường xuyên thậm chí còn làm hại pin và lãng phí số lần sạc. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên sạc khi dung lượng pin vẫn còn một ít, khoảng từ 5% đến 10%.

2. Giữ Pin Ở Nhiệt Độ Mát Mẻ

Với thói quen mang laptop lên giường, đệm sử dụng của nhiều người sẽ khiến cho máy tính khó thoát nhiệt dẫn tới hiện tượng máy tính bị nóng, trong đó có pin. Điều này làm cho pin nhanh hao hơn, thậm chí lâu dần gây hỏng pin.

cach bao ve pin laptop giup lau bi chai 3

Do vậy, khi sử dụng laptop hãy bảo đảm rằng các lỗ thông hơi của máy không bị che lấp. Không bao giờ làm việc với laptop trên gối hoặc chăn. Nếu có thể, hãy đặt nó trên một khung có các lỗ thoáng bên dưới. Thêm vào đó, nên vệ sinh máy tính định kỳ nhất là các lỗ thông hơi để đảm bảo không khí có thể lưu thông.

3. Điều Chỉnh Pin

Sau một thời gian sử dụng, laptop sẽ có hiện tượng mạch quản lý lượng pin không nhận đúng dung lượng pin hoặc pin bị chai. Do đó, để dung lượng pin hiển thị được chính xác, chúng ta cần thực hiện thao tác nạp đầy rồi xả cạn pin (không phải cạn hoàn toàn mà xả khi nào pin còn khoảng 3-5% là được). Công việc này được thực hiện theo một số bước sau:

Bước 1: Sạc đầy pin
Bước 2: Sau khi sạc đầy, để pin nghỉ khoảng 2 tiếng.
Bước 3: Bật máy và thiết lập chế độ tự động hibernate khi dung lượng pin còn 3% (nếu không thấy mức này bạn có thể đặt ở mức thấp nhất có thể).
Bước 4: Sử dụng máy cho đến khi hết pin, máy sẽ tự động đưa vào trạng thái hibernate.
Bước 5: Để máy trong trạng thái hibernate khoảng 5 tiếng hoặc hơn.
Bước 6: Cắm sạc vào máy và sạc đầy lại pin.

4. Vừa Sạc Vừa Sử Dụng

Có lẽ đây là vấn đề mà nhiều người dùng băn khoăn nhất khi sử dụng laptop. Sự thật là việc vừa cắm sạc vừa sử dụng khi pin vẫn còn có hại hay không còn tùy thuộc vào từng trường hợp. Khi pin đã được sạc đầy, điện từ bộ sạc sẽ không đi qua pin mà đi thẳng vào nguồn của laptop, nếu sử dụng trong thời gian không quá dài thì việc này không gây ảnh hưởng gì tới tuổi thọ của pin. Nguyên nhân chủ yếu làm pin bị “chai” chủ yếu là do nhiệt trong quá trình sử dụng chứ không phải là điện như nhiều người vẫn lầm tưởng.

cach bao ve pin laptop giup lau bi chai 4

Trong điều kiện sử dụng bình thường khi mà sự đòi hỏi về khả năng xử lý của CPU cũng như các phần cứng khác không cao thì nhiệt độ của máy vào khoảng 40 đến 50 độ C, trong điều kiện này thì pin ít bị ảnh hưởng và có thể không cần tháo khỏi máy. Nhưng đối với các tác vụ nặng như xử lý video hay chơi game thì nhiệt tỏa ra là rất lớn, vì vậy bạn nên tháo pin khỏi máy để tránh giảm tuổi thọ của pin.

5. Sử Dụng Bộ Sạc Chính Hãng

Mỗi loại laptop sẽ được thiết kế một loại sạc riêng phù hợp với máy vì thế trong quá trình sử dụng laptop bạn không được xem nhẹ điều này mà dùng sạc theo kiểu dùng chéo cho nhau. Việc làm này sẽ khiến cho laptop của bạn bị hư hại nặng thậm trí xảy ra cháy nổ nếu như sạc laptop bạn cắm có nguồn điện vào ra không phù hợp. Tốt nhất bạn nên đến những trung tâm của hãng để mua sạc đúng với mã máy của mình.

6. Hạn Chế Để Pin Bị Kiệt Thường Xuyên.

Việc thường xuyên để pin cạn sạch rồi mới sẽ làm cho pin trở nên kém đi. Nếu chỉ là một vài lần thì chưa có nhiều sự ảnh hưởng, tuy nhiên nếu bạn cứ liên tục để tình trạng này diễn ra thì pin của bạn sẽ ra đi rất nhanh. Do vậy, khi sử dụng máy bạn nên cắm sạc khi pin còn khoảng 15-20%.

cach bao ve pin laptop giup lau bi chai 5

7. Bảo Quản Pin

Nếu trong một thời gian dài mà bạn không có nhu cầu sử dụng pin, tốt nhất hãy tháo pin khỏi máy và cất ở nơi khô ráo thoáng mát. Dung lượng pin khi cất giữ cũng không nên để đầy 100% hoặc cạn sạch mà tốt nhất là vào khoảng 40%, nhiệt độ nơi cất giữ pin càng thấp càng tốt vì nhiệt sẽ làm giảm tuổi thọ pin rất nhanh vì thế hãy tránh để pin gần các nguồn nhiệt hoặc phơi nắng lâu.

Như vậy, trên đây là những cách cơ bản để bạn có thể bảo vệ pin laptop, giúp pin lâu bị chai mà Congnghe360 muốn chia sẻ. Hy vọng bạn đọc có thể trang bị cho mình cũng như có phương pháp sử dụng thiết bị một cách hợp lý. Với các thiết bị cũ, để kiểm tra “sức khỏe” pin cũng là nhu cầu cần thiết để bạn có thể đưa ra phương án sử dụng lâu dài cho thiết bị.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline

Zalo

Support